Tư vấn, Tư Vấn Chọn Đàn Guitar

Cách chọn dây phù hợp với đàn Guitar

Day Dan Guitar Acoustic Elixir 11002

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây đàn cũng như nhiều hãng sản xuất dây đàn nên nhiều bạn vẫn chưa biết cách lựa chọn dây sao cho phù hợp.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thông số trên từng loại dây đàn guitar của hãng D’Adario và Elixir cũng như cách để bạn có thể lựa chọn dây đàn cho phù hợp.

Trước tiên, dây guitar Elixir có hai loại dây là phosphor bronze và 80/20 bronez.

Dây đàn phosphor bronez được sản xuất từ các hợp kim đồng, 0,5-11% thiếc, 0,01-0,35% phospho và có thể chứa các nguyên tố khác. Thành phần phosphor có trong dây làm màng chắn giúp giảm tốc độ oxy hóa và làm cho dây cứng, bền hơn so với các dòng dây đàn khác.

Loại dây 80/20 bronez được sản xuất với 80% đồng và 20% thiếc.

Elixir gồm 3 kích thước để bạn lựa chọn là dây 10, dây 11 và dây 12.

Hàng chữ NANOWEB là sự biểu thị cho người dùng biết được công nghệ sản xuất của Elixir, hãng đã sản xuất các dòng dây với một lớp phủ bên ngoài để bao bọc toàn bộ thành phần hóa học bên trong khiến dây có độ bền cao hơn.

Tiếp theo là dây đàn guitar D’Addario

Hãng có 3 mẫu đàn là 0.10-0.47, 0.11-0.52 và 0.12-0.53. Dây đàn cỡ 12 phù hợp với các loại đàn có dáng nhỏ như đàn dáng OM, Mini, 3/ 4, 2/4… làm cho tiếng đàn sáng và bass sâu hơn, vì thường những cây đàn này có âm trebb nhiều mà tiếng bass lại kém hơn. Vì thế, sử dụng loại dây này có thể khắc phục tình trạng tiếng đanh của những cây đàn có dáng nhỏ này. Dây 12 cũng có thể sử dụng cho đàn dáng D, nhược điểm của dòng dây này là khi bấm sẽ bị nặng và đau tay hơn các loại dây khác.

Dây cỡ 11 có thể sử dụng phổ biến hơn, nó sử dụng cho những cây đàn có dáng nhỏ hoặc là các cây đàn có thùng lớn như đfn dáng D, Jumbo, NEX…Dây đàn cỡ 11 cho âm thanh dung hòa nên nó được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Cuối cùng là dây đàn cỡ 10, nó phù hợp với các loại đàn có thùng lớn và các bạn theo phong cách fingerstyle vì nó có thể hạn chế sự đau tay trong quá trình luyện tập và đặc biệt là đối với các bạn mới tập chơi.

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu đôi nét về đặc điểm của các mã dây đàn guitar của hai hãng D’Adario và Elixir. Mong rằng các bạn có thể có thêm kiến thức về dây đàn và có thể lựa chọn dây đàn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *