Tư vấn, Tư Vấn Chọn Đàn Piano

Cần học những gì để chơi piano solo thành công?

Trước khi bước vào làm một việc gì đó, chúng ta đều phải chuẩn bị nhiều thứ và lên kế hoạch rõ ràng để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Đối với bộ môn piano nói chúng và piano solo nói riêng thì các bạn cũng cần phải chuẩn bị về vật chất, tinh thần và tất nhiên là phải có một phương pháp học hiệu quả thì mới có thể chơi piano solo thành công được.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nét cơ bản về piano solo.

Người chơi piano solo sẽ sử dụng piano để tạo ra những bản nhạc hòa âm mà không cần đến giọng hát của người khác. Họ sẽ kết hợp các nốt nhạc trên phím đàn theo những quy tắc về nhịp điệu, âm phách, cao độ nhất định để tạo ra một tác phẩm âm nhạc mang màu sắc cá nhân.

Khi chơi piano solo, người chơi sẽ dựa vào bản nhạc để đọc nốt và hòa âm theo bản nhạc đó. Mỗi người sẽ có độ cảm âm khác nhau, sự hòa âm khác nhau nên sẽ đem đến cho người nghe cảm nhận khác nhau dù là cùng hòa âm trên cùng một bản nhạc.

Muốn đạt được điều này thì các bạn phải luyện tập theo phương pháp đúng và chăm chỉ trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Trước tiên, bạn phải học để biết đọc nốt, biết tay trái phải làm gì, tay phải sẽ nhấn ra sao và thực hành đánh đồng thời cả hai tay trên piano. Luyện tập một vài bài đơn giản đến khi nào mà bạn cảm thấy mình có thể đọc được nốt nhanh và thực hiện trên đàn nhuần nhuyễn cả hai tay.

Bước tiếp theo, bạn nên học về quy luật đánh hai tay, chủ yếu các quy luật này nằm ở tay trái, tay trái thiên về đánh hợp âm nhiều hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải học nhạc lý, học về các hợp âm và tiết tấu để biết cách trình bày các bản nhạc đơn giản. Sau khi học những thứ này và áp dụng nó vào các bản nhạc thì bạn sẽ phát hiện ra là đôi khi tay trái của mình sẽ đánh theo một vài khuôn mẫu nào đó, một vài thế bấm nào đó, đấy chính là quy luật của tay trái.

Nâng cao hơn một xíu thì bạn nên học các kĩ thuật của tay phải. Các kĩ thuật thường đươc sử dụng ở tay phải được lấy từ dòng nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời đương đại. Học hỏi và tìm hiểu các kiểu đánh tay phải phối hợp cùng với tay trái sẽ khiến cho trình độ bạn được nâng cao. Bạn cũng có thể học cách hòa âm dựa vào bản gốc nhưng làm mới nó một chút, khiến cho bản nhạc trở nên thú vị, lạ tai và mang màu sắc riêng của bản thân.

Chúng ta đã cùng nhau tham khảo một số định hướng giúp bạn có thể học piano solo. Hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ dưỡng giúp bạn có định hướng mới trong việc học đàn và có thể ứng dụng tốt để chơi piano solo thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *