Tư vấn, Tư Vấn Chọn Đàn Piano

Điểm giống và khác nhau giữa piano solo và piano đệm hát

Dan Piano Roland Rp30

Piano được chia thành hai phong cách khác nhau là piano solo và piano đệm hát. Mỗi một phong cách lại có màu sắc và cách trình bày khác nhau, vì vậy chúng ta sẽ cùng xem sự khác biệt đó là gì và điểm chung giữa chúng để các bạn dễ dàng xác định phương hướng cho bản thân.

Thế nào là Piano đệm hát?

Hiểu một cách đơn giản thì piano đệm hát yêu cầu người chơi phải kết hợp song song giữa việc đàn và hát của bản thân hoặc là người khác. Piano sẽ là phần nền để mọi người thể hiện ca khúc qua giọng hát. Piano khi ấy sẽ không thể hiện ra giai điệu của bài hát. Piano đệm hát cũng chia thành nhiều dòng nhạc khác nhau, dựa vào các thể loại nhạc và cách trình diễn riêng của từng người, thường là dựa vào cảm nhận riêng, kinh nghiệm và kiến thức nên sẽ có nhiều cách thể hiện trên cùng một bài.

Thế nào là Piano Solo?

Người chơi piano solo sẽ sử dụng piano để tạo ra bản nhạc hòa âm mà không cần sử dụng đến giọng hát. Họ kết hợp những nốt nhạc trên phím đàn theo quy tắc về nhịp điệu, nhịp phách, cao độ để tạo ra một tác phẩm âm nhạc mang màu sắc riêng biệt. Khi đàn theo phong cách piano solo, tự những âm thanh vang lên sẽ thể hiện trọn vẹn giai điệu của bản nhạc mà không cần giọng hát. Mỗi người có cách hòa âm khác nhau, nên dù cho cùng hòa âm trên một bản nhạc thì người nghe vẫn có những cảm nhận khác nhau. Một số dòng nhạc có thể chơi theo phong cách piano solo như: nhạc cổ điển, nhạc Pop, nhạc Jazz, nhạc Blue…Mỗi dòng nhạc sẽ có màu sắc và cách hòa âm riêng biệt.

Dan Piano Roland Rp30

“Piano solo và đệm hát đều yêu cầu nhuần nhuyễn hai tay”

Điểm khác nhau trong quá trình luyện tập giữa hai phong cách này là piano solo khó hơn so với piano đệm hát nên khi học piano solo sẽ cần nhiều thời gian hơn. Khi đàn piano thì cần phải sử dụng đồng thời hai tay và chủ yếu tay trái đánh các giai điệu nền. Đối với piano solo, tay phải là tay đánh ra những nốt đúng với giai điệu bài hát còn đối với piano đệm hát thì tay phải dùng để tạo ra phần nhạc nền cho bản nhạc đó.

Điểm chung giữa piano solo và piano đệm hát là chúng ta đều phải đàn nhuần nhuyễn bằng hai tay, mỗi tay làm nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng nâng đỡ và bổ sung cho nhau. Bên cạch đó, dù là chơi theo phong cách gì thì bạn cũng cần phải học nhạc lý để biết cách đàn những bản nhạc cơ bản nhất.
Vừa rồi, chúng ta đã cùng tham khảo một số điểm giống và khác giữa piano solo và piano đệm hát. Hy vọng thông qua đây, các bạn có thể xác định được hướng học mới cho bản thân và thành công trên con đường đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *